• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHẠY - TRƯỜNG THCS MỸ LỘC !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo động tình trạng thiếu i-ốt, vi chất dinh dưỡng

Trong khi khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối i-ốt toàn dân là 90% thì Việt Nam chỉ có 45% số hộ gia đình đang sử dụng muối i-ốt, thấp hơn nhiều so mức khuyến cáo. Theo báo cáo của Mạng lưới I-ốt toàn cầu, Việt Nam đang nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất trên thế giới.

Tình trạng thiếu i-ốt quay trở lại Việt Nam

Ông Friday Nwaigwe, Trưởng phòng Vì sự sống còn và Phát triển trẻ em, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết: I-ốt quan trọng cho sự phát triển của cơ thể nhưng Việt Nam vẫn nằm trong khu vực thiếu i-ốt. Việt Nam là một trong 19 nước có tỷ lệ thiếu i-ốt ở mức trầm trọng.

Thiếu hụt i-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, bướu cổ, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ… Theo điều tra do Bệnh viện nội tiết T.Ư tiến hành trong hai năm 2013- 2014, tỷ lệ bướu cổ ở trẻ em 8-10 tuổi trên toàn quốc là 9,8%. Đây là mức thấp nhất trong khoảng thời gian 10 năm qua. Một điều tra khác đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) năm 2011 tại Việt Nam chỉ ra rằng chỉ có 45% số hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối i-ốt, thấp hơn nhiều so mức khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối i-ốt toàn dân là 90%.

Ông Friday Nwaigwe nhấn mạnh, toàn bộ muối ăn được dùng trong gia đình hay chế biến thực phẩm đều cần được tăng cường i-ốt, đây được xem như là biện pháp hiệu quả và an toàn để phòng ngừa và kiểm soát các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra. Đã có các chứng cứ khoa học trên toàn cầu về việc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm không gây ra các tác động bất lợi nào tới mầu, mùi và vị của thành phẩm.

Còn theo bà Karen Codling, Điều phối viên Khu vực Mạng lưới I-ốt toàn cầu, hiện không có xét nghiệm nào có thể khẳng định cơ thể có đủ i-ốt hay không. Khi thiếu hụt i-ốt đã được xác định cho cả quần thể thì cách tốt nhất là các loại thực phẩm thường được sử dụng hằng ngày phải chứa đủ hàm lượng i-ốt.

“Ngay cả việc thiếu nhẹ i-ốt cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Do vậy, mọi phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ cần uống một loại vitamin tổng hợp chứa ít nhất 150mg i-ốt mỗi ngày”, bà Karen Codling, Điều phối viên Khu vực Mạng lưới I-ốt toàn cầu nêu rõ.

Thiếu vi chất cũng đang đeo bám

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, tình trạng thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng khác cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Có tới gần 30% số trẻ em dưới năm tuổi và 37% số phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Thiếu hụt kẽm rất cao ở trẻ em (69%) và phụ nữ mang thai (80,3%).

Thiếu sắt làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy yếu phát triển nhận thức, vận động ở trẻ em cũng như giảm năng suất lao động ở người lớn. Thiếu kẽm làm tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và tử vong trẻ em.

Trong số 1.600 trường hợp tử vong mẹ hằng năm, có 192 (12%) trường hợp liên quan thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu không chỉ gây tác hại đối với sức khỏe, năng lực trí tuệ mà còn ảnh hưởng tới phát triển kinh tế của đất nước do năng suất lao động kém và những chi phí do bệnh tật - hậu quả của tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

Bà Karen Codling cho rằng, việc bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến và các loại gia vị mặn, dầu ăn và bột mì, đã được toàn cầu ghi nhận và là một chiến lược hiệu quả với chi phí thấp để tăng lượng dưỡng chất vào cơ thể mà không cần phải thay đối thói quen ăn uống hoặc cần tới nguồn ngân sách lớn của quốc gia. Mỗi USD chi cho việc bổ sung i-ốt vào muối và tăng cường vi chất vào bột mì sẽ cho lợi nhuận 10 USD.

Thời gian qua, Việt Nam đã ban hành Nghị định 09 về bắt buộc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, nhưng việc thực hiện chưa nghiêm. UNICEF khuyến cáo các cơ quan quản lý tăng cường thực thi các quy định về bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Đây là biện pháp bắt buộc để giúp thực hiện Nghị Quyết 20/NQ-TW của T.Ư Đảng nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết